Bắn cung Seagame 31 và những luật thi đấu cần biết

Bắn cung Seagame 31 và những luật thi đấu cần biết

Bắn cung được xem như một hạng mục thi đấu nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo khán giả. Bắn cung Seagame 31 vừa qua để lại cho khán giả khá nhiều tiếc nuối khi không đạt được những kỳ vọng giống trước. Cùng xoilac tìm hiểu nha. 

Seagame là gì?

Seagame được xem như sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á, và được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần bởi Cơ quan Thể thao Đông Nam Á. Đây là dịp để các Quốc gia trong khu vực tăng thêm tình đoàn kết, hợp tác, giao lưu văn hóa,… Không những thế nó còn là nơi phát triển kỹ năng tìm kiếm nhiều tài năng nổi bật.

Sự kiện thể thao hàng đầu này được đề xuất lần đầu vào năm 1959, Thái Lan là nước đứng ra tổ chức với 12 bộ môn thể thao.

Luật thi đấu bắn cung Seagame 31 1 dây

Trong bắn cung Seagame 31 sẽ có 2 hạng mục là bắn cung 1 dây và bắn cung 3 dây. Tất cả các lượt bắn cung 1 dây đều được thực hiện với cự ly 70m mặt bia 122cm. Vận động viên sẽ tham gia vào vòng toàn năng để quyết định xếp hạng, và hồng tâm bắn là 10. 

Bước sang vòng loại có 2 vòng bắn, mỗi vòng có 36 tên. Vận động viên hoàn thành ngay 1 lượt bắn trong vòng 4 phút.Sau vòng loại sẽ có 16 vận động viên thi đấu knock out, có tổng cộng 5 lượt thi, mỗi lượt 3 tên. 

Cách tính điểm đồng đội nữ, nam trong cùng 1 dây sẽ thông qua kết quả vòng loại. Lấy ra 3 vận động viên có thành tích cao nhất từ trên xuống dưới theo mỗi Quốc gia thi đấu đồng đội, đấu loại trực tiếp.

Mỗi trận đấu sẽ thực hiện 4 loại bắn, mỗi loại có 6 tên, vận động viên thực hiện 2 tên. Đội nào đoạt được 5 điểm trước sẽ giành chiến thắng. Khi thi đấu nội dung đôi nam nữ cung 1 dây thì sẽ có 4 lượt bắn. Mỗi vận động viên sẽ thực hiện bắn 2 mũi. Thắng được 2 điểm, hòa được 1 và tất nhiên thua sẽ không được điểm nào. Đội nào đoạt được đến điểm số 5 trước là giành chiến thắng.

Luật thi đấu bắn cung Seagame 31 một dây
Luật thi đấu bắn cung Seagame 31 một dây

Luật thi đấu bắn cung Seagame 31 3 dây

Khi thi đấu hạng mục cung 3 dây các cung thủ sẽ được thi đấu ở cự ly gần hơn là 50m và mặt bia là 80m. Luật bắn cung 3 dây cũng tương tự như cung 1 dây. Vòng loại sẽ có 16 vận động viên chia cặp đấu với nhau, thời gian cho 1 lượt bắn là 2 phút. Các vận động viên nào có điểm tổng cao hơn sẽ được đi tiếp.

Cách tính điểm đội nam nữ, và cung 3 dây sẽ là: dựa theo kết quả xếp hạng vòng loại cũng giống với hạng mục cung 1 dây. Khi bước sang vòng loại trực tiếp, 16 đội chia cặp đấu với nhau, mỗi vận động viên thực hiện 4 loạt bắn. Đội nào có điểm tổng cao hơn sẽ giành chiến thắng và đi tiếp.

Bắn cung Seagame 31 và luật quan trọng nhất
Bắn cung Seagame 31 và luật quan trọng nhất

Việt Nam giành huy chương Bạc hạng mục bắn cung Seagame 31

Tại hạng mục bắn cung Seagame 31 vừa rồi, các cung thủ Việt Nam đã có chiến thắng 5 – 2 khi thi đấu với Philippines và giành về chức huy chương Bạc SEA Games 31. Vận động viên Rezza Octavia và Riau Ega Agata Salsabilla Indonesia đã xuất sắc giành được huy chương Vàng. Huy chương Bạc được trao cho Syaqiera Mashayikh và Khairul Anuar Mohamad Malaysia.

Cung thủ Nông Văn Linh lần đầu tiên tham dự Seagame 31 sau khi giành huy chương Đồng hạng mục bắn cung đôi đã tiếp tục đại diện Việt Nam tham dự nội dung cá nhân nam. Mặc dù đã thắng ở hai lượt bắn đầu, nhưng lại khá đáng tiếc khi để thua 3 loạt bắn sau trước đối thủ người Malaysia Khairul Anuar Mohamad.

Ở hạng mục này cung thủ Indonesia giành được huy chương Vàng theo sau đó Bạc và Đồng thuộc về Arif Pangestu Dwi, Riau Ega Agata Salsabilla và Khairul Anuar Mohamad.

Cung thủ nước bạn Indonesia thể hiện rõ sự thống trị khi giành về ⅘ huy chương Vàng hạng mục bắn cung 1 dây tại Seagame 31 trong đó có cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ.

Ánh Nguyệt thi đấu đầy tiếc nuối ở hạng mục bắn cung nữ
Ánh Nguyệt thi đấu đầy tiếc nuối ở hạng mục bắn cung nữ

Còn 1 tấm huy chương Vàng cung 1 dây nữ thuộc về đội tuyển Philippines. Cũng trong sự kiện thể thao này đội tuyển Việt Nam quyết tâm giành được từ 2 – 4 huy chương cho hạng mục bắn cung. Tuy nhiên, phải đến sát ngày thi đấu áp chót tuyển thủ Việt Nam mới giành được 2 tấm huy chương bạc trong đó có cung một dây đồng đội nam, cung một dây đồng đội nữ, và 1 huy chương đồng cung 1 dây đồng đội nam – nữ.

Phan Trọng Quân trưởng bộ môn bắn cung Việt Nam Seagame 31 thể hiện sự tiếc nuối, ông đánh giá các cung thủ Indonesia đều quá xuất sắc, họ đều từng thi đấu ở Olympic vì vậy việc toàn thắng hạng mục cung 1 dây là điều không mấy khó khăn. Điều đáng tiếc nhất ở đội tuyển Việt Nam chính là để thua cung 1 dây đồng đội nữ trước đối thủ Philippines trong trận chung kết.

Lời kết

Trên đây chúng tôi vừa cập nhật những thông tin quan trọng nhất về hạng mục bắn cung Seagame 31. Mong rằng trong các sự kiện thể thao sau, đội tuyển Việt Nam có thể thể hiện xuất sắc hơn không chỉ ở bắn cung mà còn ở các hạng mục khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *