Giải đáp chi tiết karate có bao nhiêu màu đai?

Giải đáp chi tiết karate có bao nhiêu màu đai

Võ thuật không chỉ có tác dụng phòng vệ, nó còn giúp cho bạn có thể vận động, phát triển các nhóm cơ bên trong khỏe mạnh, dẻo dai nhất có thể. Đối với ai yêu thích karate chắc chắn sẽ thắc mắc karate có bao nhiêu màu đai và ý nghĩa khác nhau của chúng. Trong bài viết này xoilac sẽ làm rõ hơn các thông tin về bộ môn này nhé!

Trong bộ môn karate có bao nhiêu màu đai

Karate được biết đến là bộ môn võ thuật phân cấp bằng màu sắc đai đeo trên người. Dựa vào màu sắc, ta có thể biết trình độ của họ ở đâu. Theo dõi tiếp nội dung dưới này để biết karate có bao nhiêu màu đai nhé!

Chính xác thì karate có tổng cộng 6 màu đai cơ bản phân chia các cấp độ khác nhau như:

  • Đai trắng
  • Đai vàng
  • Đai xanh lá
  • Đai xanh da trời 
  • Đai xanh da trời đậm
  • Đai nâu

Sau khi biết karate có bao nhiêu màu đai, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc về ý nghĩa khác nhau của chúng. Xem đai màu nào thì là cơ bản, dành cho dân newbie và đai màu nào cao cấp nhất.

Karate có bao nhiêu màu đai?
Karate có bao nhiêu màu đai?

Phân biệt ý nghĩa của từng màu đai trong karate

Để phân cấp trình độ tư cơ bản đến nâng cao trong karate sẽ có sự khác biệt giữa các màu sắc khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa karate có bao nhiêu màu đai để có thể lập ra một lộ trình mà bản thân mong muốn phấn đấu đạt được.

Ý nghĩa của đai trắng

Với những người mới bắt đầu tham gia karate sẽ được đeo đai trắng trên đồng phục của mình. Màu sắc này đại diện cho sự trong trắng, mới mẻ, chưa biết gì khi nhập môn. Theo như quan niệm của người Nhật họ cho rằng màu sắc này đại diện cho sự trinh nguyên, Giống một hạt giống được ươm mầm, đang cố gắng vươn lên mỗi ngày.

Khi nhập môn karate với mức độ đai trắng bạn sẽ được học các bước cơ bản như thế võ, nền móng để phát triển sau này.

Ý nghĩa đai vàng

Karate có bao nhiêu màu đai và ý nghĩa của đai vàng là gì? Màu vàng từ xưa đến nay đại diện cho ánh nắng mặt trời, tràn đầy sức sống mãnh liệt. Đặc biệt trong karate sắc vàng cũng giống như các tia nắng chiếu sáng ươm mầm cho hạt giống ngày một lớn lên.

Ở mức này, người theo học sẽ được biết các kiến thức nâng cao hơn về karate, bước sang giai đoạn học chuyên sâu do đã được biết trước ở đai trắng rồi.

Ý nghĩa của đai xanh lá cây

Xanh lá là màu sắc đại diện cho lá cây, khi một hạt giống được ươm mầm và ánh sáng chiếu rọi nó được lớn lên từng ngày, trở thành một cây non. 

Khi được lên cấp ở đai xanh tức là bạn đã ở cấp 3 của bộ môn karate, đã có kiến thức và nền tảng khá tốt ở bộ môn này. Sau 2 cấp bậc phía trên, các học viên đã được học cả lý thuyết lẫn việc thực hành kỹ thuật trong một khoảng thời gian nhất định.

Ý nghĩa của đai xanh lá cây trong bộ môn võ thuật karate
Ý nghĩa của đai xanh lá cây trong bộ môn võ thuật karate

Ý nghĩa đai màu xanh da trời

Không chỉ phân cấp karate có bao nhiêu màu đai mà ý nghĩa màu sắc của chúng cũng khá đặc biệt. Sau khi đã luyện tập, thực hành lẫn lý thuyết 1 khoảng thời gian dài học viên lúc này đã có kiến thức nhất định, có thể nói là tương đối vững vàng. Với cấp độ này bạn đã có thể tự bảo vệ bản thân mình trước các hành động tấn công bất ngờ.

Karate không chỉ là bộ môn đòi hỏi thể chất, nó còn yêu cầu người luyện tập sở hữu ý chí mạnh mẽ, khả năng chịu đựng, vượt qua các khó khăn, thể chất. 

Ý nghĩa đai màu xanh da trời đậm

Càng lên cấp cao thì màu sắc đai càng đậm hơn, giống như bước chuyển mình chứng tỏ bản thân thi đấu ngày càng tốt và ổn định hơn. Với màu sắc đai nâu trong karate chứng tỏ bạn đã chinh phục bộ môn võ thuật này từ 1,5 – 2 năm rồi. 

Ở giai đoạn này bạn đã luyện tập đủ khỏe và có kỹ thuật gần như tuyệt vời. Vừa có thể bảo vệ bản thân lại vừa có thể bảo vệ người khác. Không chỉ ổn định về thể chất, những karater sở hữu xanh da trời đậm còn mạnh cả về ý chí.

Ý nghĩa đai nâu

Đai nâu thể hiện cho sự chín chắn, đã luyện tập ổn định và gần như cao cấp nhất trong karate. Giai đoạn này họ đã có thể hưởng trái ngọt, với kỹ thuật nhuần nhuyễn nhất bởi khoảng thời gian khổ luyện và ý chí hoài bão của bản thân.

Màu đen còn đại diện cho đức tính tốt đẹp nhất của người Việt Nam như chịu khổ chịu khó, tính nhẫn nại, yêu thương mọi người. Học karate không chỉ để phát triển bản thân mà còn để nâng cao tinh thần bảo vệ người khác.

Ý nghĩa của từng màu đai trong karate
Ý nghĩa của từng màu đai trong karate

Ý nghĩa đai đen

Cao cấp nhất trong karate phải kể đến chính là đai đen, tượng trưng cho trí tuệ, thông minh, sự đỉnh cao. Lúc này bạn đã sở hữu đủ các kỹ năng, trí tuệ, linh hoạt nhất trong thi đấu. 

Với những người được cấp lên đai đen giống như một niềm tự hào cực lớn, lúc này họ đã có thể đứng lên giảng dạy karate được rồi.

Lời kết

Trên đây chúng tôi vừa giải đáp chi tiết karate có bao nhiêu màu đai và ý nghĩa cụ thể của chúng. Mong rằng với nội dung vừa rồi anh em đã có thêm kiến thức và bắt đầu tham gia bộ môn thể thao võ thuật đầy sức hút này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *