Giải đáp thắc mắc chi tiết karate và taekwondo cái nào mạnh hơn

Giải đáp thắc mắc chi tiết karate và taekwondo cái nào mạnh hơn

Cả karate và Taekwondo đều là 2 bộ môn võ thuật mang tính phòng thủ cao. Đối với những bạn đang có mong muốn tìm hiểu và quyết định tham gia chắc hẳn sẽ thắc mắc karate và taekwondo cái nào mạnh hơn. Trong bài viết dưới này, Xoilac sẽ cập nhật những thông tin chi tiết nhất để bạn thấy điểm giống, khác và ưu điểm của mỗi bộ môn nhé.

Karate là gì?

Karate được biết đến là một bộ môn võ thuật đến từ Nhật Bản. Đây là môn võ thuật mạnh về tính phòng thủ với các chiến thuật như đấm, cùi, đá, đánh, thực hiện đầu gối, mở bàn tay đỡ đòn,… Đối với những người học karate cao cấp sẽ có thể thực hiện đấm móc, kỹ thuật đá liên hoàn, chặt, né, đá vào chỗ hiểm để thoát thân trong các tình huống nguy hiểm.

Theo các ghi chép lại mặc dù Karate được xuất phát từ Nhật Bản nhưng nó lại có nguồn gốc bởi đoàn người Hoa di cư đến Okinawa. Sau này, người dân địa phương phát triển, làm nổi bật lên các phương thức chiến đấu với mục đích chống lại sự thống trị hà khắc của giới thống trị Nhật Bản bấy giờ. Karate du nhập vào miền Nam Việt Nam khoảng những năm 1947.

Giải thích bộ môn võ thuật karate 
Giải thích bộ môn võ thuật karate

Taekwondo là gì?

Taekwondo là một bộ môn võ thuật có nguồn gốc xuất phát từ Hàn Quốc và xuất hiện từ rất lâu trước đây. Cũng giống các bộ môn võ thuật truyền thống khác khu vực châu Á, Taekwondo chịu ảnh hưởng từ 2 nền văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc. Có thể hiểu đơn giản, taekwondo là nghệ thuật đấu võ bằng chân và tay.

Bộ môn võ thuật này du nhập vào Việt Nam từ thời chiến tranh, thủa đó nó được biết đến với cái tên Đại Hàn Võ. Ngày nay, taekwondo được giới trẻ biết đến nhiều hơn và lựa chọn để luyện tập rèn luyện bản thân cũng như phòng vệ chính đáng.

Phân biệt điểm giống nhau của Karate và Taekwondo cái nào mạnh hơn?

Trước khi giải đáp karate và taekwondo cái nào mạnh hơn, ta sẽ cùng tìm hiểu điểm giống và khác nhau giữa chúng. Từ đó, có thể quyết định nên theo học bộ môn nào nhé!

Cả 2 bộ môn võ thuật này đều có phong cách thi đấu hướng đến chính nghĩa, phòng vệ và chống lại thế lực xấu. Karate và Taekwondo đều nhấn mạnh về điều kiện thể chất sử dụng tay. chân cùng những chiêu thức riêng hạ gục đối thủ. 

Các đặc điểm và thế mạnh của Karate 

Karate và Taekwondo cái nào mạnh hơn? Quả thật đây là câu hỏi cực kỳ khó giải đáp, bởi với mỗi bộ môn nó đều sở hữu điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Tùy theo nhu cầu học, vận động, hay phòng vệ của bạn.

Như phần trên chúng tôi đã nhắc đến, Karate được biết đến là bộ môn võ thuật xuất phát từ Nhật Bản. Nó có thể kết hợp vbowis các phương pháp hiện đại, để ngày càng nâng cao trình độ và ngày một phát triển hơn. Không chỉ phòng vệ, những người theo học Karate còn có thể rèn luyện, tô luyện bản lĩnh và tính kiên trì.

Trong quá trình luyện tập karate sẽ tương đối an toàn, không gặp nhiều chấn thương. Tuy nhiên, vẫn có 1 số tình huống bất ngờ xảy ra mà bạn cần chuẩn bị khi quyết định học võ.

Karate vẫn sẽ sử dụng màu sắc của đai để phân cấp trình độ học viên. Cứ trải qua một quá trình luyện tập, và bài thi sát hạch. Nếu hoàn thành bạn có thể lên cấp cho đến khi đạt được đai cấp cao nhất (màu đen).

Karate và taekwondo cái nào mạnh hơn, nên lựa chọn bộ môn nào?
Karate và taekwondo cái nào mạnh hơn, nên lựa chọn bộ môn nào?

Các đặc điểm và thế mạnh của Taekwondo

Taekwondo là bộ môn sử dụng toàn bộ cơ thể để làm vũ khí tấn công lẫn tự vệ. Không chỉ đơn thuần là võ thuật, nó còn là hình thức rèn luyện cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, năng lượng hơn cả. 

Môn võ Taekwondo sẽ có thiên hướng cận chiến, tấn công chủ yếu bằng chân, các cú đá dứt khoát, đủ mạnh. Có thể nói khả năng chiến đấu, gây sát thương của taekwondo là tương đối cao, nó cũng bao gồm việc linh hoạt, chiến đấu thông minh, chiến thuật. 

Đặc điểm và thế mạnh của Taekwondo
Đặc điểm và thế mạnh của Taekwondo

Hầu hết các đòn đá taekwondo rất mạnh, có thể hạ gục đối thủ tìm cơ hội chạy thoát khỏi các tình huống nguy hiểm. Đó cũng chính là lý do khoảng thời gian gần đây bộ môn này nhận được rất nhiều sự yêu thích của các bạn trẻ đặc biệt là phái nữ. Mong muốn tìm kiếm môn võ có thể học để tự vệ. 

Trong Taekwondo có tổng cộng 6 màu đau riêng biệt dùng để phân cấp học viên theo tiêu chuẩn WTF. Lần lượt là trắng – vàng – xanh lá cây – xanh nước biển – đen. Tuy nhiên khi theo học taekwondo sẽ còn được phân cấp bằng các màu sắc khác nhau để thể hiện trình độ chuyên môn một cách rõ rệt nhất.

Nhìn chung, cứ khoảng 3 ->  6 tháng học viên sẽ được tham gia một bài thi đánh giá năng lực. Những ai vượt qua sẽ được lên 1 cấp. Cho đến khi theo học đến mức đai đen (cao nhất) và có thể tham gia giảng dạy được rồi.

Lời kết

Trên đây với những thông tin chúng tôi đã cập nhật chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho karate và taekwondo cái nào mạnh hơn. Tùy theo sở thích, văn hóa cũng như đam mê mà học viên có thể lựa chọn để rèn luyện bản thân ngày một dẻo dai, khỏe khoắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *