Taekwondo có mấy đai? Tìm hiểu về bộ môn võ Taekwondo 

Taekwondo có mấy đai? Tìm hiểu về bộ môn võ Taekwondo 

Taekwondo được biết là một bộ môn võ khá phổ biến tại Việt Nam và có rất nhiều lớp học được mở ra để phục vụ mọi người.  Tất cả các võ sinh cần học tập và rèn luyện nghiêm túc để có thể thu đấu tranh đai. Các cấp đai càng cao thì thời gian luyện tập cao lâu và độ khó cũng gia tăng. Vậy Taekwondo có mấy đai, anh em có biết không? Hãy cùng xoilac tìm hiểu Taekwondo có mấy đai chi tiết qua bài viết dưới đây nha. 

Sơ lược về môn võ Taekwondo

Trước khi đi tìm hiểu về bộ môn võ Taekwondo có mấy đai thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về bộ môn võ này nha. Taekwondo không chỉ đơn thuần là một môn võ đơn thuần mà đây chính là bộ môn “quốc võ” tại xứ sở kim chi, nó thể hiện cho tinh thần thượng võ của người dân. Đây cũng là bộ môn võ đang phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. 

Theo tiếng Hàn Quốc thì “Tae” có nghĩa là đá bằng chân và chữ “kwon” thì có nghĩa là đấm bằng tay, còn chữ “do” có nghĩa là con đường hay nghệ thuật. Vì vậy mà bộ môn võ Taekwondo còn được hiểu là “ cách thức hay nghệ thuật võ đấu bằng tay và chân”. 

Sơ lược về môn võ Taekwondo
Sơ lược về môn võ Taekwondo

Bộ môn võ Taekwondo xuất hiện ở Việt Nam là do quân đội Nam Hàn truyền bá trong thời kỳ chiến tranh của Việt Nam. Ban đầu nó còn được gọi là võ Đại Hàn, sau đó được gọi với cái tên là Túc Quyền Đạo, Thái Cực Đạo. Cho đến nay thì Taekwondo là một trong những bộ môn võ được nhiều người Việt Nam lựa chọn nhất. 

Bộ môn võ Taekwondo có mấy đai? 

Có rất nhiều anh em thắc mắc Taekwondo có mấy đai? Hiện nay Taekwondo đang được phân chia làm 2 phái rõ ràng và các cấp bậc đai của 2 phái cũng gần giống nhau. Tuy nhiên để thi đấu lên đai thì các võ sinh cần phải tập luyện một cách nghiêm túc. Để được đai cao thì thời gian luyện tập sẽ càng lâu và càng gian khổ. 

Hệ thống thứ bậc các đai của phái ITF

Taekwondo có mấy đai? Liên đoàn Taekwondo quốc tế đã được thành lập vào tháng 3/1966 và do chính cực thiếu tướng Hàn Quốc sáng lập. Theo trường phái ITF thì sẽ có 18 bậc tiến và mọi quy định được gọi là 18 cấp đến đẳng. Ban đầu thì cấp 10 tức là đai trắng và sau khoảng từ 3 đến 6 tháng tập luyện thì võ sinh sẽ thi lên một cấp. Nhưng nếu đã đạt đai đen thì võ sinh sẽ mất khoảng 2 năm thì mới được thi lên đẳng 1 lần. 

Bộ môn võ Taekwondo có mấy đai? 
Bộ môn võ Taekwondo có mấy đai?

Đối với trường phái Taekwondo ITF quy định là có 5 trình độ cùng 5 cấp đai với các màu từ trắng, vàng, xanh, đỏ. Trong đó thì cao nhất chính là huyền đai tức đai đen và cần thi được đai đen thì võ sinh cần luyện tập chăm chỉ và phải thật nghiêm túc. 

Hệ thống thứ bậc các đai của phái WTF

Đối với phái WTF thì Taekwondo có mấy đai? Trường phái Taekwondo WTF được Ủy ban Olympic Quốc tế công nhận là liên đoàn thể thao, hiện nó đang có vai trò quản lý cho bộ môn võ Taekwondo hàng Quốc tế. Hệ phái WTF đã được thành lập ngày 28/5/1973 tại Kukkiwon, thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Hiện nay, phái WTF có 5 trình độ ứng với 5 màu đai là trắng, vàng, xanh, đỏ, đen. Cũng như ITF thì khởi đầu cũng sẽ là cấp 10 và võ sinh cần tập luyện và thi đấu tăng dần các trình độ:

 • Đai trắng (cấp 8).
 • Đai vàng (cấp 7).
 • Đai xanh (cấp 6 – 5).
 • Đai nâu (cấp 4 – 3).
 • Đai đỏ (cấp 2 – 1).

Bên cạnh đó thì hệ phái WTF cũng đưa ra một số quy định như nếu võ sinh đạt đai đen nhưng chưa đủ 18 tuổi thì sẽ đeo đai đỏ và cho đến khi đã đủ 18 tuổi thì sẽ được đeo đai đen. 

Ý nghĩa của các đai trong Taekwondo

Sau khi đã trả lời được câu hỏi Taekwondo có mấy đai thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của các đai trong bộ môn võ này nha:

Ý nghĩa của các đai trong Taekwondo
Ý nghĩa của các đai trong Taekwondo
 • Đai trắng: Thể hiện chi sự khởi đầu mới, và đai dành cho các võ sinh mới học và tìm hiểu các kiến thức về môn võ Taekwondo
 • Đai vàng: Tượng trưng cho ánh mặt trời và sự nảy nở, sinh sôi. Đai này dành cho các võ sinh đang trong quá trình tìm hiểu những kiến thức căn bản về Taekwondo
 • Đai xanh lá cây: Thể hiện cho các hạt giống đang nảy nở và đâm chồi. Đai này dành cho các võ sinh đã có kiến thức về bộ môn võ Taekwondo và đang trau dồi về mặt kỹ thuật để tăng cấp
 • Đai xanh da trời: Thể hiện cho sự trưởng thành của bản thân sau nhiều ngày khổ luyện. Dành cho các võ sinh đang dần khẳng định mình và rèn luyện các bài tập để nâng cao trình độ 
 • Đai đỏ: dành cho các võ sĩ đã trưởng thành và nắm chắc các kiến thức về bộ môn võ Taekwondo
 • Đai đen: Đây là đai có giá trị cao nhất mà bất cứ ai cũng muốn đạt tới khi học bộ môn võ Taekwondo. 

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp anh em có thể trả lời được câu hỏi Taekwondo có mấy đai chi tiết mà chúng tôi muốn gửi đến cho anh em. Hy vọng qua các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp anh em có thể thông tin về bộ môn võ Taekwondo. Đừng quên theo dõi các bài viết tại chuyên trang của chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin về thế giới thể thao nha. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *